Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần nghiên cứu khách hàng. Nghiên cứu kỹ càng để hiểu sâu sắc về động cơ, hành vi và những thách thức mà khách hàng tiêm năng của bạn đang phải đối mặt, từ đó tìm ra cơ hội tăng trưởng kinh doanh.

Bằng cách áp dụng các phương pháp nghiên cứu khách hàng phù hợp, bạn sẽ tìm ra được khách hàng tiềm năng của bạn là ai? Mô tả được tính cách và đặc điểm phổ biến của họ.

Mọi nỗ lực của bạn cần hướng tới phục vụ nhóm khách hàng này và do đó, suy ngược lại:

Mọi kế hoạch marketing, truyền thông của bạn phải được xây dựng dựa trên đặc điểm tính cách của khách hàng tiềm năng.

Đó thực sự là chìa khóa tăng trưởng.

Nghiên cứu khách hàng giúp chiến dịch marketing của bạn tập trung hơn, vì thế tiếp cận khách hàng phù hợp hơn — tiết kiệm thời gian và chi phí trong khi tăng doanh số bán hàng.

Điều đó có nghĩa là?

Lợi nhuận tăng. Trong khi tỷ lệ chi phí giảm.

Đây là thứ mà tôi nghĩ bất kỳ chủ doanh nghiệp nào cũng muốn đạt được. Nhất là trong bối cảnh kinh doanh khó khăn như thế này.

Vâng, không để bạn chờ lâu nữa.

Hãy đến ngay với phần tiếp theo.

1. Nên sử dụng Phương pháp Nghiên cứu khách hàng nào?

Lựa chọn phương pháp nghiên cứu khách hàng phù hợp là bước đầu tiên quan trọng trong bất kỳ quá trình nghiên cứu khách hàng nào.

Không có phương pháp nào tốt nhất. Chỉ có phương pháp phù hợp nhất.

Phương pháp tôi áp dụng đúng nhưng trong ngành của bạn chưa chắc đã có thể áp dụng.

Việc của bạn là biết được các phương pháp nghiên cứu khách hàng và thực hiện thử nghiệm.

Các phương pháp phù hợp nhất với ngành hàng, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ giúp bạn thu thập được những dữ liệu quý giá, cho bạn sức mạnh để tác động đến hành vi của người tiêu dùng.

Dưới đây là 5 phương pháp nghiên cứu khách hàng hiệu quả, đã được thử nghiệm để giúp bạn có được cơ sở đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn.

Phương pháp #1: Phỏng vấn khách hàng

Phương pháp Phỏng vấn khách hàng là phương pháp đầu tiên trong nghiên cứu khách hàng. Nó nền tảng của nghiên cứu định tính.

Phương pháp này được thiết kế để tiết lộ nhận thức, niềm tin và động cơ của khách hàng thông qua các cuộc trao đổi kỹ càng.

Thực tế là, mọi người thích được lắng nghe — đó là bản chất của con người.

Các cuộc phỏng vấn cho phép bạn tận dụng thực tế này để thu thập dữ liệu người dùng một cách sâu sắc hơn..

Từ đó, bạn có thể tạo ra các giả thuyết về khách hàng của mình, sau đó có cơ sở để tiến hành kiểm tra bằng nghiên cứu định lượng có phạm vi rộng hơn.

> Tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp phỏng vấn khách hàng để biết cách triển khai nghiên cứu khách hàng hiệu quả hơn.

Phương pháp #2: Khảo sát khách hàng

Trong khi phỏng vấn khách hàng tạo nên nền tảng của nghiên cứu định tính, phương pháp khảo sát khách hàng là xương sống của nghiên cứu định lượng.

Nghiên cứu định lượng cung cấp cho bạn thông tin thống kê từ nhiều người tham gia hơn.

Khảo sát người dùng cho phép bạn hỏi các câu hỏi (tương tự phỏng vấn khách hàng) trên một lượng mẫu lớn.

Mẫu này cần phải đại diện cho nhân khẩu học bao trùm thị trường mục tiêu để những thông tin thu thập được có thể đại diện cho toàn bộ đối tượng.

Bạn có thể sử dụng các bản khảo sát offline, hoặc có thể sử dụng Google FormServeymonkey để khảo sát khách hàng online.

Phương pháp #3: Nhóm tiêu điểm

Phương pháp nhóm tiêu điểm là một phương pháp nghiên cứu định tính cho phép bạn đặt các câu hỏi cho một nhóm nhỏ người tham gia, thay vì phỏng vấn 1-1.

Các cuộc thảo luận nhóm này cần được dẫn dắt bởi một trưởng nhóm và những người tham gia có chung một số đặc điểm nào đó (chẳng hạn như một nhóm phụ nữ là nhân viên văn phòng ở độ tuổi 30).

Các cuộc thảo luận được tổ chức tốt có thể gợi ra những hiểu biết sâu sắc, có giá trị về khả năng nhận thức và hành vi của khách hàng bạn nhắm tới.

Phương pháp #4: Dân tộc học

Nghiên cứu dân tộc học là một phương pháp phổ biến trong ​​xây dựng thương hiệu và marketing.

Dân tộc học bao gồm các quan sát về hành vi của người tiêu dùng trong cuộc sống hàng ngày — trong môi trường làm việc, gia đình hoặc mua sắm.

Bằng cách đánh giá trải nghiệm người dùng trong môi trường “tự nhiên”, dân tộc học mang lại những hiểu biết sâu sắc về các ứng dụng thực tế của một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Đó cũng là một trong những cách tốt nhất để xác định các điểm chạm có xung đột và cải thiện tổng thể trải nghiệm người dùng, gia tăng giá trị thương hiệu.

> Nếu bạn đang muốn các chiến lược truyền thông của bạn hiệu quả hơn, hãy đăng ký ngay dịch vụ tư vấn truyền thông của UVA Agency, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn ngay từ bước nghiên cứu khách hàng đến triển khai chiến dịch truyền thông.

Phương Pháp #5: Khảo sát thương hiệu

Phương pháp Khảo sát thương hiệu còn được gọi là “Khảo sát cảm nhận về thương hiệu”.

Khảo sát về thương hiệu giúp bạn hiểu cách thương hiệu của bạn được khách hàng, khách hàng tiềm năng và / hoặc các bên liên quan được cảm nhận ra sao.

Thông tin chi tiết thu được từ các cuộc khảo sát thương hiệu cung cấp cho bạn ý tưởng tốt hơn về cách thương hiệu của bạn đang hoạt động trong môi trường cạnh tranh.

Tốt nhất, cuộc khảo sát về thương hiệu của bạn nên được thiết kế để thu thập thông tin chi tiết về bốn yếu tố con người sau:

  • Nhận thức: Những ý tưởng nào mà người trả lời khảo sát liên kết với thương hiệu của bạn?
  • Cảm xúc: Người trả lời cảm thấy thế nào về thương hiệu của bạn?
  • Ngôn ngữ: Người trả lời nói về thương hiệu của bạn như thế nào? (Họ sẽ mô tả nó cho người khác như thế nào?)
  • Hành động: Làm thế nào để người trả lời tương tác với thương hiệu của bạn?

Khảo sát thương hiệu cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về sức mạnh của các nỗ lực tiếp thị và liệu trải nghiệm của khách hàng có phù hợp với câu chuyện thương hiệu của bạn hay không.

Tóm lại về Nghiên cứu Khách hàng

Áp dụng các phương pháp Nghiên cứu khách hàng giúp bạn hiểu sâu hơn về yếu tố thúc đẩy hành vi của khách hàng. Với thông tin đó, bạn có thể bắt đầu phát triển các chiến lược kinh doanh và marketing mang lại hiệu quả cao.

Mục tiêu cuối cùng là tiết kiệm thời gian và tiền bạc, và tất nhiên, thúc đẩy tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận.

Tuy nhiên, hãy nhớ là, nghiên cứu khách hàng không phải là nỗ lực một sớm một chiều. Nó phải là một phần của chiến lược marketing – truyền thông và xây dựng thương hiệu liên tục của bạn và thậm chí được kết hợp vào việc phát triển sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Nghiên cứu khách hàng là công việc cần phải thực hiện thường xuyên và định kỳ (nếu có điều kiện)

Tóm lại, Nghiên cứu khách hàng của bạn để hiểu điều gì buộc họ phải hành động sẽ giúp việc tiếp cận và kết nối với họ dễ dàng hơn nhiều.